Phong thủy cho học hành và thi cử

Phong thủy cho học hành và thi cử

Từ ngàn xưa, các đại sư phong thủy cũng như các vị Thánh hiền đã từng nói: “ Nhất mệnh, nhị vận, tam phong thủy, tứ âm đức, ngũ độc thư “. Có nghĩa là đời người thì thứ nhất là sinh mệnh, thứ hai là vận khí, thứ ba là phong thủy, thứ tư là tích công đức, hưởng phúc âm và thứ năm là đọc sách Thánh hiền. Năm yếu tố này là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến sự thành đạt trong cuộc đời của mỗi con người. Con người ta khi mới sinh ra thì đều đã có một số mệnh nhất định khó thay đổi, nhưng trên một phương diện tích cực qua quá trình nghiên cứu phong thủy hàng ngàn năm nay, chúng ta có thể thay đổi được phần nào nhờ vào phong thủy. 

Ngày nay người ta rất coi trọng việc học hành, sự được mất trong thành tựu của mỗi người chịu sự tác động mạnh mẽ của thành tích và quá trình học tập. Nhưng đôi khi chúng ta đã thấy có nhiều người trong quá trình học tập rất tốt cứ khi đi thi lại rất đen đủi, kết quả không như y muốn thậm chí còn trượt...Tại sao lại như vậy? Một phần lí do là phong thủy của nơi ngồi học không tốt hoặc vị trí văn xương trong nhà của từng cá nhân có bị yểm thế bởi đó là…nhà vệ sinh, bếp đun hoặc đơn giản nơi đó không được sạch sẽ hay không?!

Trước tiên là không gian học tập của mỗi cá nhân, người xưa còn gọi là thư phòng, cần phải có cách bài trí hợp lí. Trong phong thủy coi trọng “ nhất vị , nhị hướng”. Vị trí bàn ghế học kê có thế có cách quan trọng hơn là hướng của bàn học hợp tuổi. Bàn học người ngồi học phải có vị trí ngồi nắm thế chủ động nhất trong căn phòng của mình. Nên ngồi học có ghế ngồi tựa tường hoặc có điểm tựa nào đó, người ngồi quan sát được cửa ra vào phòng. Không ngồi học úp mặt vào tường và sau lưng là cửa phòng. Không ngồi học quá gần cửa ra vào người ngồi sẽ không thể tập trung cao độ, sẽ có xu hướng ra khỏi phòng học nhiều hơn là ngồi học. Không ngồi học dưới dầm, xà của trần phòng. Không ngồi học tựa lưng cửa sổ, nếu đã dựa vào cửa sổ thì cửa đó coi như không sử dụng, không lấy gió, có rèm dầy chắn sáng. Do điều kiện diện tích sinh hoạt mà ngày nay kiểu nhà hiện đại hay kết hợp phòng ngủ với phòng học đã ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng học tập cũng như sự phát triển trí nghiệp của các cá nhân. Sự nghiệp của đời người không phải chỉ là ở thành tích học tập mà quan trọng là mỗi cá nhân tìm được con đường phát huy được năng lực cá nhân, thành công trên con đường đã chọn, trở thành những cá nhân tích cực trong xã hội, trong cộng đồng. Ta nên bài trí những phòng học đa chức năng như thế sao cho khi bước vào phòng, tiêu điểm phải là khu vực học tập chứ không phải là giường học. Các đại sư phong thủy Trung Quốc, Hồng Kong và Đài Loan khuyến cáo các bậc phụ huynh nên làm giường đơn cho các bé khi tuổi còn nhỏ mà phòng học đồng thời là phòng ngủ. Bàn học không nên quá nhỏ so với giường học. Bàn học khi ngồi học tuyệt đối không nhìn vào giường ngủ. Không để cho trẻ học trên giường vừa ảnh hưởng đến tư thế ngồi học, biến dạng khung xương của trẻ lại làm mất dần nếp học tập chăm chỉ của trẻ. Giường học của người tuổi đang đi học đầu giường phải có điểm tựa sát tường, bên trái bên phải giường phải có khoảng thoáng, không kê sát tường. Giá sách phần đựng sách phải được đặt có khoảng cách với nền phòng, không để sách vở ở khoang trệt nền.

Phong thuỷ học cho rằng, người ngồi học phải được tiếp nhận sinh khí từ vũ trụ thì mới minh mẫn trong việc tập trung trí não học tập và nghiên cứu. Để tăng khả năng tiếp nhận sinh khí từ vũ trụ, trên bàn học nên đặt cột thuỷ tinh trong không màu, vật dụng này được phong thuỷ gọi là tháp văn xương nếu không có bạn thay thế bằng một cột thuỷ tinh, có tác dụng ngưng tụ năng lượng trong không gian về một điểm, tăng khả năng tư duy. Chồng sách vở bên trái nên cao hơn bên phải khi để trên bàn học. Bàn học không chọn gam màu bắt mắt, chọn gam màu trung tính như màu gỗ, màu ghi đậm, ghi nhạt, đen… Không sử dụng thuyết chọn màu sắc theo bản mệnh, theo cung phi…đẻ chọn màu bàn nghế hợp màu. Vì từ ngàn xưa phong thủy trong quá trình phát triển, thực nghiệm đã có kết luận rằng màu sắc tương tác tới tâm lí  con người. Chọn màu sắc hợp phong thủy là chọn màu sắc phù hợp với không gian sống và sinh hoạt sẽ tạo ảnh hưởng tích cực tới các cá nhân trong môi trường đó. Ví dụ phòng học của các bé gái tuyệt đối không là màu hồng, hồng nhạt, hay gam đỏ kết hợp gam trắng được vì trẻ sẽ không tập trung học được. Màu sắc lí tưởng của không gian phòng học và phòng ngủ là kết hợp gam tím nhạt với trắng, gam xanh dương với trắng, gam xanh lá cây với trắng sẽ vừa khiến trẻ học tập trung và ngủ được sâu giấc.
Theo phong thuỷ với bàn học giữa bàn là vùng liên quan tới sức khoẻ, cần giữ vùng này sạch sẽ.  Các bạn cần nhớ rằng, quan trọng hơn hết là bàn làm việc phải thật sự sạch sẽ, gọn gàng, thông thoáng, để sinh khí luân chuyển, tránh các dòng khí bị ngưng trể. Riêng điều đó thôi, đã tạo cho bạn một cảm giác thật dễ chịu, một tinh thần thật sảng khoái. Và tinh thần phải sảng khoái thì mới học tập tốt, tránh bị stress do khối lượng bài vở quá lớn.

Trong phong thủy có một loại sao, gọi là sao Văn Xương, chủ về đầu óc nhanh nhẹn linh hoạt. Mỗi người được chiếu bởi sao Văn Xương, ở những phương hướng khác nhau. Sao Văn Xương vốn chủ về phát huy tài học, con đường học vấn. Chúng ta nên chọn vị trí này dùng đặt tủ sách, bàn học, phòng học. Đây chính là nơi dành cho người đang học tập thi cử hoặc các học giả muốn tiến nhanh trên con đường nghiên cứu vì sẽ tăng cường sự may mắn trong khoa bảng, thi cử.

Nếu bàn học được đặt ở vị trí sao Văn Xương, thì nghiệp học và công việc đều có được kết quả tốt đẹp. Phương pháp này phối hợp với mệnh để tìm ra vị trí Văn Xương. Phương pháp này dựa vào Thiên Can của năm sinh để tính ra vị trí Văn Xương, mà sắp xếp bàn học.

Cách xác định vị trí Sao Văn Xương theo phong thủy:

Ta dùng la bàn lấy tâm của ngôi nhà, đo chính xác hướng nhà. Sau đó đối chiếu với các hướng nhà dưới đây:

1. Tuổi: Giáp Tý, Giáp Dần, Giáp Thìn, Giáp Ngọ, Giáp Thân, Giáp Tuất. Vị trí Văn Xương ở hướng Đông-Nam.

2. Tuổi: Ất Sửu, Ất Mão, Ất Tỵ, Ất Mùi, Ất Dậu, Ất Hợi. Vị trí Văn Xương ở hướng Nam.

3. Tuổi: Bính Tý, Bính Dần, Bính Thìn, Bính Ngọ, Bính Thân, Bính Tuất. Mậu Tý, Mậu Dần, Mậu Thìn, Mậu Ngọ, Mậu Thân, Mậu Tuất. Vị trí Văn Xương ở hướng Tây-Nam.

4. Tuổi: Đinh Sửu, Đinh Mão, Đinh Tỵ, Đinh Mùi, Đinh Dậu, Đinh Hợi. Kỷ Sửu, Kỷ Mảo, Kỷ Tỵ, Kỷ Mùi, Kỷ Dậu, Kỷ Hợi. Vị trí Văn Xương ở hướng Tây.

5 Tuổi: Canh Tý, Canh Dần, Canh Thìn, Canh Ngọ, Canh Thân, Canh Tuất. Vị trí Văn Xương ở hướng Tây-Bắc.

6. Tuổi: Tân Sửu, Tân Mảo, Tân Tỵ, Tân Mùi, Tân Dậu, Tân Hợi. Vị trí Văn Xương ở hướng Bắc.

7. Tuổi: Nhâm Tý, Nhâm Dần, Nhâm Thìn, Nhâm Ngọ, Nhâm Thân, Nhâm Tuất. Vị trí Văn Xương ở hướng Đông-Bắc

8- Tuổi: Quý Sửu, Quý Mão, Quý Tỵ, Quý Mùi, Quý Dậu, Quý Hợi. Vị trí Văn Xương ở hướng Đông.

 Tuy nhiên do điều kiện diện tích và công năng sử dụng cũng như thẩm mỹ kiến trúc hay đơn giản là do không biết mà ngôi nhà của bạn thiết kế vị trí Văn Xương của ai đó có thể là nhà vệ sinh. Cách hóa giải dựa trên bản chất của sao Văn Xương là dương tinh và mang ngũ hành Kim, chính vì vậy rất kị Thủy và đặc biệt là uế thủy ở nhà vệ sinh. Lúc đó việc tăng cường tính thổ trong nhà vệ sinh là giải pháp tối ưu. Hiện nay ta có thể dùng các khối đá thường, tốt hơn có thể dùng các khối đá có năng lượng để chế hóa như thạch anh. Phong thủy Trung Hoa thì có sử dụng một chiếc bình bằng gốm sứ bên trong đựng ba lớp, lớp thứ nhất là muối hạt ( còn gọi là muối mỏ), lớp thứ hai là sỏi trắng, lớp thứ ba là đá có năng lượng tùy từng vùng miền của lãnh thổ Trung Hoa. Chú y là bình không có nắp, miệng bình mở và thay muối trong bình 3 tháng một lần vào những ngày cuối tháng. Và khi ta đã biết nhà vệ sinh bị phạm vào vị trí văn xương thì cần có ‎y thức giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ.

Tương tự khi vùng Văn Xương lại đặt bếp đun, Hỏa khắc chế Kim của Văn Xương, thì khi đó yếu tố Thổ vẫn là giải pháp hàng đầu. Người ta có thể vừa chế sát vừa kích hoạt vùng văn xương khi vùng văn xương là vùng bếp. Tuy nhiên với vùng Văn Xương là nhà vệ sinh chỉ chế sát không được đặt, để các pháp khí phong thủy kích hoạt, làm như vậy chỉ càng yểm thế sao Văn Xương mà thôi.

 Pháp khí phong thủy, vật phẩm phong thủy kích hoạt vùng sao Văn Xương của người Trung Quốc từ thời cổ : là tháp văn xương đồng, quản đồng đựng bút lông, ấn thăng quan đồng, gậy như y đồng. Ở đây tôi xin giới thiệu về tháp Văn Xương vì đây là một vật khí phổ thông và nhiều người biết đến nhất trên thế giới.

Tháp Văn Xương hiện là một ngôi bảo tháp hàng đầu ở phía nam Quảng Tây, Trung Quốc. Tháp thường được xây dựng theo hình bát giác, cao tầm 36 – 45m, gồm 9 tầng với mái hiên bằng gạch trồng lên nhau và nhỏ dần từ tầng dưới lên tầng trên, đỉnh tháp là một khối hình hồ lô màu đỏ. Về mặt kiến trúc trong con mắt của các chuyên gia phong thủy bản thân hình khối của tháp văn xương đã đạt thế “ thượng thu hạ thách” là hình khối mang lại cát tường, thể hiện sự vững chắc và phát triển. 

Người Trung Quốc thường đến đây để cầu đỗ đạt, thăng tiến trong học tập và công danh sự nghiệp. 

Ngoài ra, họ còn có thói quen bày mô hình tháp ở vị trí Văn Xương trong nhà. Bởi theo quan niệm từ xa xưa, chùa tháp tượng trưng cho trí tuệ và pháp lực vô biên của nhà Phật nên tháp bày trong nhà sẽ có tác dụng bảo vệ và đem lại may mắn, thuận lợi trong học hành, thi cử

Tháp Văn Xương có khả năng ngăn ngừa hung khí, tà ma bởi và được sử dụng trong việc loại trừ ma quỷ. Nó cũng rất hữu dụng cho những ai sắp trải qua những kỳ thi cử quan trọng hoặc những người muốn tăng tiến về trí tuệ và công danh.Tháp Văn Xương có thể được chế tác từ thạch anh, ngọc lục bảo, pha lê hoặc đồng, đá…

Thạc sĩ Nguyễn Song Hà

Chuyên gia phong thủy – chuyên viên đào tạo phong thủy

Hệ thống phong thủy Hoàng Điền - www.phongthuyvnn.com